PHÂN BIỆT ĐỊNH VỊ GPS, AGPS, WIFI VÀ LBS Ở ĐỒNG HỒ ĐỊNH VỊ

PHÂN BIỆT ĐỊNH VỊ GPS, AGPS, WIFI VÀ LBS Ở ĐỒNG HỒ ĐỊNH VỊ

Ngày càng nhiều các vị phụ huynh có xu hướng sử dụng các sản phẩm có chức năng định vị để dễ dàng quản lý và đảm bảo sự an toàn cho con cái mình. Có thể kể đến các loại sản phẩm như điện thoại có chức năng định vị, đồng hồ định vị trẻ em…. Không phải vị phụ huynh nào cũng có thể hiểu hết được những thông số có trên chiếc đồng hồ điện thoại, đơn cử như định vị bằng GPS là gì, bằng LBS là gì. Hãy cùng Le's Watch đi tìm hiểu các dạng định vị để có cái nhìn chính xác nhất về dòng sản phẩm đồng hồ điện thoại định vị trẻ em này nhé.

GPS

GPS là từ viết tắt của cụm từ “Global Positioning System” hoặc được gọi với một cái tên thuần Việt hơn là hệ thống định vị toàn cầu. Các vệ tinh GPS bay vòng quanh Trái Đất hai lần trong một ngày theo một quỹ đạo rất chính xác và phát tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Các máy thu GPS nhận thông tin này và bằng phép tính lượng giác tính được chính xác vị trí của người dùng.

Đồng hồ định vị trẻ em hoạt động như một đầu thu GPS, nó sẽ thu các dữ liệu từ vệ tinh GPS trên bầu trời gửi tới. Dữ liệu ở đây là gì, có thể nói một cách dễ hiểu nhất là một vệ tinh sẽ cho bạn biết khoảng cách chính xác nhất từ vị trí của đồng hồ đến vệ tinh đó hoặc đến một điểm nào đó trên trái đất.

 

AGPS

Định vị A-GPS (Assisted GPS) được biết đến như là phiên bản được nâng cấp của định vị GPS, một hệ thống hỗ trợ có thể tối ưu tối đa hiệu năng trong việc định vị địa điểm nhanh hơn so với định vị bằng vệ tinh thông thường. A-GPS đang được sử dụng rộng rãi trên các loại đồng hồ điện thoại định vị trẻ em mà INAP đang phân phối trên thị trường hiện nay.

A-GPS sẽ sử dụng wifi hoặc dữ liệu di động như 2G, 3G để lấy các thông tin vị trí nhanh hơn từ máy chủ A-GPS hỗ trợ, nhờ đó mà các loại đồng hồ định vị của trẻ đều có thể định vị được vị trí mặc dù là ở trong nhà mà không cần thiết phải tới nơi thông thoáng để định vị như GPS thông thường.

WIFI

Đây là chế độ định vị dựa vào thông tin vị trí các bộ phát wifi qua địa chỉ MAC do Google ghi nhận địa điểm các trạm phát sóng wifi mà đồng hồ định vị bắt được tín hiệu.

Khi đồng hồ nằm trong vùng phủ sóng của một trạm phát wifi, nó sẽ được ghi nhận thông tin của wifi đó (địa chỉ MAC của router wifi). Tầm phủ sóng của wifi tương đối nhỏ (khoảng 100m-200m) nên độ chính xác sẽ cao hơn chế độ định vị LBS, bán kính sai số khoảng 50m đến 200m.

Tuy vậy, chế độ Wifi chỉ thực tốt tại các thành phố, khu vực đông dân cư có độ phủ sóng Wifi dày đặc, đồng hồ định vị sẽ được định vị khá chính xác ngay cả khi ở trong nhà.

LBS

LBS là từ viết tắt của Location Based Service – Hệ thống định vị và giám sát đối tượng dựa trên sự kết hợp của hệ thống thông tin địa lý, hệ thống định vị toàn cầu GPS và hệ thống hạ tầng viễn thông để theo dõi, giám sát vị trí của người sử dụng thiết bị đầu cuối ( ở đây đang nói đến đồng hồ định vị trẻ em ).

Các sản phẩm đồng hồ định vị LBS hiện nay giúp cho người dùng xác định được vị trí tương đối chính xác trên bản đồ số thông qua các phần mềm cài đặt trên điện thoại thông minh. Hoạt động tốt ngay cả trong nhà kín, tầng hầm, nơi mà GPS khó hoạt động.Người sử dụng có thể nhận được các kết quả phân tích thông qua những dữ liệu nhận được từ tín hiệu định vị LBS trong các loại đồng hồ định vị.

Đánh giá chung

Vậy tóm lại có 3 công nghệ định vị được tích hợp vào đồng hồ định vị trẻ em bao gồm:

👉 Định vị LBS theo trạm phát sóng BTS sai số: 100m÷1000m

👉 Định vị GPS theo vệ tinh sai số: 5m÷50m

👉 Định vị WiFi sai số : 50m÷200m

Từ chỉ số sai số chúng tôi nêu trên có thể thấy ngay được độ chính xác từng công nghệ định vị như sau: GPS>WiFi>LBS.

  • Về phạm vi hoạt động:

- LBS xác định vị trí dựa vào dữ liệu được truyền qua GMS vì vậy nó có thể hoạt động ở những khu vực như trong phòng kín, tầng hầm tuy nhiên khoảng cách càng xa các cột phát sóng di động thì độ chính xác càng giảm dần.

- Ngược lại GPS chỉ hoạt động được ở những vùng thoáng đãng, không bị che khuất bởi nhà cao tầng hoặc các vật cản lớn cứng rắn.

- WiFi dựa vào trạm phát WiFi nên chỉ phù hợp ở nơi dân cư đông đúc với nhiều trạm phát WiFi.